Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  71
 • Ngày hôm qua:

  156
 • Tuần hiện tại:

  71
 • Tháng hiện tại:

  2323
 • Lượt truy cập:

  804452

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Vì sao tinh nghệ có hiệu quả cao trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa

Ung thư khoang miệng và tuyến dưới hàm

  Mặc dù các nghiên cứu về Curcumin trên các bệnh ung thư khoang miệng còn ít nhưng Curcumin đã được khẳng định có nhiều hứa hẹn trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư khoang miệng. Trong mô hình gây ung thư khoang miệng ở chuột bằng 7,12 - dimethylbenz[a]anthracene cho thấy Curcumin khi sử dụng riêng liều cao hoặc kết hợp với piperine làm giảm một cách đáng kể ung thư biểu mô khoang miệng bởi tiềm năng chống enzyme lipidperoxydase và hoạt tính chống oxy hoá cùng với hiệu quả của nó trên các chất gây ung thư. Nghiên cứu trên các bệnh nhân bạch sản khoang miệng là những tổn thương tiền ung thư cho thấy việc sử dụng Curcumin kết hợp với các vitamin E và C có thể có hoạt tính chống ung thư bằng cách tăng hoạt tính chống oxy hoá tại chỗ, do đó phòng ngừa quá trình lipidperoxydase và sự hư hại DNA. Các nghiên cưú cho thấy Curcumin có thể ức chế như một tác nhân dự phòng ung thư khoang miệng qua khả năng ức chế hoạt hoá chất gây ung thư bằng việc tạo thuận lợi cho việc bộc lộ và tăng cường chức năng Cytocrome P450 hoặc CYP1B1.

Ung thư thực quản

  Ung thư thực quản có 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. Ngay cả với sự tiến bộ của  những phương pháp điều trị mới gần đây, khả năng sống sót của những bệnh nhân ung thư thực quản vẫn thấp. Trong khi ít có hy vọng đổi mới phương pháp điều trị ung thư thực quản thì có một vài trung tâm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Curcumin. Nghiên cứu cho thấy trên các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến Curcumin ức chế hoạt động của NF-kB và thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên. Trong một nghiên cứu khác cho thấy Curcumin thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên ở cả 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. Trong ung thư biểu mô vảy Curcumin làm giảm hoạt động của Prostaglandin E2, phân tử liên quan với sự phát triển ung thư trong ung thư biểu mô vảy thực quản.

Ung thư dạ dày

  Trong bệnh ung thư dạ dày, nhiễm khuẩn Helicobacter pylori  của các tế bào biểu mô dạ dày là một trong những cơ chế chính phát sinh ung thư dạ dày. Một trong những cơ chế được đưa ra về việc phát sinh ung thư dạ dày do Helicobacter pylori là sự bộc lộ bất thường của enzym cytidin dexaminase gây hoạt hoá AID và quá trình hoạt hoá NF-kB. Vì vậy Curcumin ức chế NF-kB có thể được coi là một tác nhân dự phòng hoá chất mạnh chống lại việc sinh ung thư do Helicobacter pylori. Tác dụng dự phòng ung thư dạ dày của Curcumin đã được thực hiện trên nghiên cứu lâm sàng ở pha I.

Nghiên cứu lâm sàng Curcumin trên bệnh nhân đa polyp u  tuyến gia đình.

  2/3 polyp đại tràng là polyp tuyến. Theo một định luật chung, polyp tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Do đó các polyp lớn cần phải được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh học. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2, chiếm 14% các trường hợp tử vong do ung thư. Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được nếu phát hiện sớm các polyp tuyến tiền ung thư.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi Cruz – Correa và cộng sự trên các bệnh nhân đa polyp u tuyến gia đình cho thấy Curcumin có tiềm năng lớn trong việc ức chế bệnh đa polyp u tuyến gia đình. Các bệnh nhân tình nguyện ở giai đoạn phẫu thuật uống Curcumin  trong 6 tháng. Số lượng và kích thước polyp được đánh giá sau điều trị cho thấy số lượng khối u giảm 60.4% và kích thước khối u giảm 50.9% so với đối chứng, hiệu quả rộng và không gây tác dụng phụ nào 6 tháng điều trị.
Nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân viêm ruột mạn tính

Nghiên cứu lâm sàng Curcumin trên bệnh viêm ruột

  Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân bởi Holt và cộng sự cho thấy  Curcumin ức chế viêm loét đại tràng và hội chứng kích thích ruột. Kết quả nghiên cứu trên các bệnh nhân tình nguyện cho thấy giảm tái phát, giảm triệu chứng khó chịu, cải thiện triệu chứng. Nghiên cứu được tiến hành trên 207 bệnh nhân tình nguyện uống 2 viên tinh nghệ/ 1 ngày trong 8 tuần cho thấy cải thiện triệu chứng rõ rệt.

Hiệu quả của Curcumin trên các bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ tiến triển

  Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên các bênh nhân ung thư tuyến tuỵ tiến triển cho thấy việc sử dụng Curcumin không gây tác dụng không mong muốn nào, kết quả đáng mừng một bệnh nhân có kích thước khối u giảm 73%, các bệnh nhân khác cho đáp ứng tốt có thể đánh giá được.

Hiệu quả của Curcumin trên bệnh nhân u máu nội mô gan ở Việt Nam

  Ở Việt Nam chúng tôi đã sử dụng Curcumin điều trị có hiệu quả rất tốt cho một bệnh nhân u máu nội mô gan ở một trẻ nhỏ 5 tháng tuổi. Bệnh nhân có nhiều u máu, gan kích thước lớn (8 khối u) chiếm trên 60% thể tích gan. Lúc đầu chúng tôi cũng đã liên hệ với nhiều trung tâm nhi khoa nhưng đều có một gợi ý là phẫu ghép gan. Trong lúc tưởng chừng như không còn hy vọng, thử điều trị bằng Curcumin cho thấy các triệu chứng như rối loạn tiêu hoá, vàng da, chán ăn và gan to đã giảm nhẹ, trẻ phát triển tốt về thể lực. Sau 1 năm kiểm tra lại bằng siêu âm cho thấy tất cả các khối u của gan đã mất chỉ còn lại một vài vết sẹo nhỏ.

  Đây là trường hợp u máu nội mô gan ở trẻ còn ẵm ngửa lần đầu tiên và duy nhất được điều trị hiệu quả bằng Curcumin được công bố trên y văn thế giới (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20582974). Kết quả chứng tỏ Curcumin có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào nội mô. Một trong những trở ngại sử dụng Curcumin trong điều trị các bệnh ung thư là hiệu quả sinh học thấp do việc hấp thu ở ruột thấp, thời gian bán hủy ngắn nên khó đạt được nồng độ điều trị Curcumin trong máu. Các nghiên cứu cũng chỉ rõ dạ dày, gan và ruột là những cơ quan có thể đạt được nồng độ Curcumin cao hơn, đặc biệt gan là cơ quan chuyển hoá Curcumin nên hàm lượng ở gan cũng cao hơn các cơ quan khác. Hiện nay cháu bé đã 8 tuổi khoẻ mạnh, thông minh, học tập tốt..

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, để có tác dụng curcumin phải được sử dụng với liều cao tới 4g - 8g/1ngày.

 

 Ảnh siêu âm trước điều trị (18/03/2003)
 
Ảnh siêu âm sau điều trị (05/2004)

Mới đây, Sabinsa (Hoa kỳ), tập đoàn cung cấp Curcumin hàng đầu trên thế giới cùng với các đối tác đã chuyển giao thành công công nghệ sản xuất viên nén Curcumin kết hợp với Bioperine tại Việt Nam. Sản phẩm mang tên Sakanti do công ty dược Thiên thành phân phối trên toàn quốc. Sakanti chứa 500mg Curcumin (loại tinh khiết tới 95%) kết hợp với 5mg Bioperine (tinh chất hạt tiêu đã chuẩn hoá) theo đúng tỷ lệ đã được Sabinsa và nhiều trung tâm nghiên cứu tại Hoa kỳ chứng minh là làm tăng khả năng hấp thu của curcumin lên 20 lần. Do vậy sử dụng 1- 2 viên Sakanti  tương đương với việc dùng liều từ 4g -8g curcumin đơn chất / 1 ngày.

 

  Được biết tập đoàn  Sabinsa là nhà cung cấp nguyên liệu cho các trung tâm nghiên cứu ung thư danh tiếng trên thế giới như viện nghiên cứu Aderson  bang Texas – Mỹ, Sami Lab… để tiến hành nghiên cứu lâm sàng của curcumin trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

 Lê Đình Roanh – Trung tâm nghiên cứu và phát hiện sớm ung thư

Các tin cũ hơn