Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  78
 • Ngày hôm qua:

  156
 • Tuần hiện tại:

  78
 • Tháng hiện tại:

  2330
 • Lượt truy cập:

  804459

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Kinh hoàng căn bệnh khiến 2 tỷ người mắc

Khoảng 2 tỷ người trên thế giới từng bị nhiễm vi rút viêm gan B. Mỗi năm căn bệnh này cướp đi sinh mạng 500- 700 nghìn người. Việt Nam được xếp vào nước có tỷ lệ mắc cao với trên 8% dân số nhiễm.

Ngày 28.7, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động tháng hành động hưởng ứng ngày viêm gan thế giới năm 2015 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Chủ đề của ngày này năm nay là Phòng ngừa bệnh viêm gan: tất cả tùy thuộc vào bạn.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện cho biết, Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2012 cho thấy trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đã từng bị nhiễm vi rút viêm gan B, hiện tại có khoảng 240 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B mạn.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 500- 700 nghìn người tử vong vì hậu quả của nhiễm vi rút viêm gan B như xơ gan và ung thư gan.

Có khoảng 170 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C và 3- 4 triệu người mắc mới mỗi năm.

WHO cũng cho biết, nhiễm vi rút viêm gan B trên thế giới được chia thành 3 khu vực (cao >8% dân số mắc; trung bình từ 2-<8% dân số mắc và thấp là 2%).

Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiễm vi rút viêm gan B cao với tỷ lệ nhiễm >8% dân số.

Nhiều bệnh nhân viêm gan đến viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn

Nhiều bệnh nhân viêm gan đến viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Tuy nhiên theo TS Kính thì qua khảo sát của BV tại 12 tỉnh, thành cho thấy tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B lên tới 15-20%.

Đáng lưu ý là mặc dù viêm gan C có thể điều trị được nhưng hiện nay đa phần người bệnh vẫn chủ quan trong việc điều trị.

Đồng quan điểm này, BS Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tỷ lệ người nhiễm vi rút viêm gan C tại VN chiếm khoảng từ 2- 3% dân số nhưng tỷ lệ thường gặp ở nhóm có nguy cơ cao như những người tiêm chích ma túy, bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ và gái mại dâm…

“Triệu chứng lâm sàng của nhiễm vi rút viêm gan cấp chủ yếu thường là sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, da và củng mạc mắt vàng.

Tuy nhiên với những trường hợp nhiễm vi rút mạn tính các triệu chứng thường không điển hình.

Rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, bệnh cảnh viêm gan rất đa dạng nhiều khi không tương xứng với độ nặng của bệnh do đó thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Tại VN hiện rất nhiều bệnh nhân phát hiện tình trạng nhiễm vi rút viêm gan B và C khi bệnh đã muộn như xơ gan nặng và ung thư tế bào gan”- BS Tuấn nhấn mạnh.

Do đó, để phát hiện sớm tình trạng nhiễm vi rút viêm gan đặc biệt là vi rút viêm gan B và C các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần được thăm khám và xét nghiệm nhiễm vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C.

Trong đó, những người có yếu tố nguy cơ cao như có bố mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng con hoặc sống cùng với người bị viêm gan B, C; những người có tiền sử tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, chạy thận nhân tạo chu kỳ… thì nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm.

Để phòng bệnh, BS Tuấn cho biết, biện pháp phòng bệnh tốt nhất đối với vi rút viêm gan B là tiêm phòng vắc xin cho trẻ em theo chương trình tiêm chủng mở rộng và tất cả mọi người chưa bị nhiễm vi rút viêm gan B.

Bên cạnh đó để phòng nhiễm vi rút viêm gan B cũng cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh chung như sàng lọc máu, các chế phẩm của máu, sử dụng bơm kim tiêm 1 lần, quan hệ tình dục an toàn.

Nhân tháng hành động hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khám, tư vấn miễn phí tại Phòng khám tư vấn viêm gan, tầng 1, khoa Truyền nhiễm. 1.000 bệnh nhân đầu tiên sẽ được xét nghiệm sàng lọc viêm gan virus C miễn phí.

Thời gian sáng 7h30-11h30, chiều 13h30-16h30, các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Các tin cũ hơn