Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  41
 • Ngày hôm qua:

  368
 • Tuần hiện tại:

  1505
 • Tháng hiện tại:

  409
 • Lượt truy cập:

  802538

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Tóc phản ánh sức khoẻ con người

Tóc, ngoài nhiệm vụ trang điểm cho gương mặt, bảo vệ sọ não còn báo động tình hình sức khỏe rất chính xác.

Đổi màu

“Thân hình” tóc bạc màu theo thời gian là chuyện bình thường như kiếp người sinh-lão-bệnh-tử mà thôi. Tuy nhiên, nếu đang tuổi thanh niên, không dùng thuốc, không có bệnh… mà bạc màu, cần trả lời một số câu hỏi sau để tự tìm nguyên nhân:

- Có căng thẳng không?

- Gia đình có người bạc tóc sớm không?

- Có nhuộm, gội, uốn, ép, sấy nhiều quá không?

- Có thiếu sinh tố không?

Tùy vào nguyên nhân mà cách giữ lại màu cho tóc có khác nhau. Cụ thể, với nguyên nhân lo âu, “xì trét” thì tìm cách thư giãn; nếu làm đẹp quá mức thì cần “hãm” tốc độ để tóc hồi sinh. Riêng trường hợp di truyền thì chỉ có một cách duy nhất: nhuộm.

Tóc phản ánh sức khoẻ con người
 

Đoản thọ

Tuổi đời của tóc không dài như đời người, vì thế chuyện tóc chết mỗi ngày khoảng 100 sợi là điều bình thường và sẽ có “hậu duệ” thay thế ngay. Nhìn chung, mái tóc, độ dài và độ dày không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu tóc đua nhau rụng, da đầu lộ dần thì cần xem xét xem có dùng thuốc để trị bệnh ung thư, parkinson… hay không. Các loại thuốc này làm tóc chết như rạ. Song khi bệnh ổn định, tóc sẽ mau chóng mọc trở lại. Tóc cũng có “rễ” nuôi dưỡng, vì vậy những chấn thương (phỏng, mất da đầu…) làm hư hỏng phần gốc rễ, tóc sẽ nói lời vĩnh biệt. Thai phụ sau khi sinh một thời gian sẽ phát hiện tóc rụng nhiều, tuy nhiên, chỉ cần bồi bổ đủ chất dinh dưỡng là tóc mọc lại, đẹp hơn, mượt mà hơn. Những bất ổn trong đời sống - gia đình như: ly hôn, mất việc, tai nạn… cũng bức tử tóc. Nếu rơi vào trường hợp trên, cần tìm đến thiền, yoga… để quân bình cơ thể.

“Khô héo”, đứt đoạn

Ít ai ngờ, yêu thú cưng (chó, mèo), dùng chung nón, lược… cũng khiến tóc bị rụng do bị nấm (microsporum, trichophyton) tấn công. Không chỉ tóc mà da đầu còn xuất hiện mảng viêm, vảy trắng, tóc bị gãy, chân tóc bị nấm bao vây như nhúng trong bột. Cần dùng các loại thuốc trừ nấm. Các loại dầu gội trị gàu được sản xuất và quảng cáo nhiều vì đây là bệnh khá phổ biến của tóc. Gàu xuất hiện khi thời tiết thay đổi, ít tắm rửa cho tóc, hoặc để tóc ẩm, tạo môi trường thuận lợi để nấm (pityrosporum ovale) phát triển. Theo bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng - BV Da liễu TP.HCM, khi đã biết nấm gây bệnh cho tóc thì việc điều trị sẽ dễ hơn.

“Thân gầy”

Tóc không rụng nhưng khi nắm tóc lại hoặc cột lên thấy tóc không còn dày như xưa. Đây có thể là dấu hiệu của suy giáp. Xác định bệnh và cần điều trị khi có kèm theo: tăng cân, luôn cảm thấy lạnh, mau mệt…

“Tuyệt tử tuyệt tôn”

Tóc rụng đi luôn có tóc con thay thế, nhưng có nhiều nguyên nhân khiến tóc ra đi vĩnh viễn. Do tóc liên quan chặt chẽ đến sự “hưng thịnh” của cơ thể, đặc biệt là nội tiết tố, khi tuổi cao, nội tiết tố giảm, tóc cũng không mọc lại. Ở các ông, rõ nhất là hiện tượng hói vùng đỉnh đầu, vùng trước trán - da đầu bóng nhẵn không còn chút dấu vết nào của chân tóc. Để trồng lại tóc, các viện thẩm mỹ có phương pháp cấy tóc, họ dùng dụng cụ bứng tóc cả gốc lẫn rễ từ các vùng gáy, tai, đưa lên đỉnh đầu, nhưng do “chấn thương” và khó sống ở vùng đất mới nên số tóc mọc lại cũng loe hoe không đáng kể. Máy kích thích mọc tóc cũng được sử dụng nhưng kết quả không như ý.

Các tin cũ hơn