Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  52
 • Ngày hôm qua:

  368
 • Tuần hiện tại:

  1516
 • Tháng hiện tại:

  420
 • Lượt truy cập:

  802549

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Cholesterol “tốt” không phải luôn luôn là cứu cánh

Nồng độ cao của cholesterol “tốt" (HDL) hay lipoprotein tỉ trọng cao, không có khả năng bảo vệ con người khỏi bệnh tim nếu máu của họ cũng chứa hàm lượng cao một dấu ấn sinh học mới có ở phản ứng viêm trong các động mạch. Đó là kết luận được trình bày gần đây tại Hội nghị khoa học tim mạch các trường đại học Mỹ năm 2016 tại Chicago.

Viêm động mạch làm tăng nguy cơ đau tim

Viêm động mạch làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ vì nó làm tăng cơ hội của mảng bám xuất hiện trên thành động mạch bị vỡ. Nếu điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông và tắc nghẽn trong dòng máu.

Cholesterol là một chất béo dính giống như sáp được sản xuất tại gan và có trong một số thực phẩm nguồn gốc động vật. Cơ thể con người cần một số cholesterol, nhưng nếu có quá nhiều, nó có thể được tích lũy lại tại lớp áo trong của động mạch, dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Bệnh tim là nguyên nhân số một gây tử vong ở Mỹ.

Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) - còn được gọi là cholesterol "xấu" - được tìm thấy ở nồng độ cao ở 33,5% người Mỹ trưởng thành, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Trong khi đó, nồng độ cao lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), hay cholesterol "tốt", được cho là tham gia vào sự chống viêm trong các động mạch.

LDL mang cholesterol tới các mô còn HDL “dọn dẹp” lượng cholesterol thừa ở các mô đó, trong đó có các tế bào thành động mạch

Nhiều người không nhận ra rằng cholesterol của mình cao, bởi vì họ không có triệu chứng. Tập thể dục, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc lá có thể giúp giảm lượng cholesterol. Mỗi người có thể làm tăng nồng độ HDL của mình thông qua các biện pháp chế độ ăn uống như tiêu thụ thực phẩm giàu omega-3 và một chế độ ăn Địa Trung Hải, với một tỷ lệ cao của các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu. Hạn chế lượng muối và thịt đỏ cũng giúp hạn chế lượng cholesterol dư thừa.

GlycA có thể làm giảm lợi ích của HDL

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Viện Tim mạch Intermountain ở Salt Lake City, UT, sử dụng một xét nghiệm được gọi NMR quang phổ để đo các hạt lipoprotein và glycoprotein acetyl hóa, hay còn gọi là GlycA, trên 2.848 bệnh nhân. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 63; 66% là nam giới, và 65% có bệnh động mạch vành.

Kết quả cho thấy nguy cơ cao hơn bị đau tim hoặc đột quỵ ở những người có nồng độ cao của các dấu ấn sinh học GlycA thông qua một sự tương tác có thể xảy ra giữa các GlycA và các hạt HDL làm hạn chế chức năng của HDL và tăng nguy cơ lên cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Tập thể dục thường xuyên và ăn uống thực phẩm có lợi cho tim làm giảm viêm trong động mạch

Tiến sĩ Brent Muhlestein, người tham gia nghiên cứu, giải thích rằng trước đây, protein C-reactive được sử dụng như một chất chỉ thị viêm trong cơ thể và một yếu tố dự báo của các vấn đề liên quan đến tim. Giờ đây, dường như GlycA cũng có khả năng đó. Tiến sĩ Muhlestein cũng cho biết chưa có nhiều thông tin về loại dấu ấn sinh học mới này, chính vì thế ông đang kêu gọi nghiên cứu tiếp theo để tìm cách để đánh giá và hiểu cách hoạt động, cũng như cách nó tương tác trong các mạch máu.

Cuối cùng, tiến sĩ Muhlestein nói: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi củng cố thêm tầm quan trọng của các khuyến nghị cung cấp cho các bệnh nhân thực hiện để giảm viêm trong các động mạch của họ bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn uống thực phẩm có lợi cho tim."

Dương Duy

(theo Medical News Today

Các tin cũ hơn