Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  247
 • Ngày hôm qua:

  182
 • Tuần hiện tại:

  721
 • Tháng hiện tại:

  9296
 • Lượt truy cập:

  779127

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Làm gì khi bị đau vùng thượng vị?

Tôi 43 tuổi, gần đây rất hay bị đau vùng bụng trên rốn, nhất là khi ăn no, cảm giác bức bách rất khó chịu. Xin hỏi tôi mắc bệnh gì và cần làm gì để hạn chế những cơn đau khó chịu này?

Tôi 43 tuổi, gần đây rất hay bị đau vùng bụng trên rốn, nhất là khi ăn no, cảm giác bức bách rất khó chịu. Xin hỏi tôi mắc bệnh gì và cần làm gì để hạn chế những cơn đau khó chịu này?

Nguyễn Thị Hải (Lào Cai)

Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở một số bệnh thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm. Nguyên nhân của đau thượng vị rất đa dạng và khó xác định nếu không có chuyên môn về lâm sàng y học.

Với rất nhiều nguyên nhân gây đau vùng thượng vị mà ngay cả bác sĩ cũng phải kết hợp nhiều yếu tố mới chẩn đoán đúng bệnh, vì vậy khi bị đau vùng thượng vị, nhất là đau lần đầu, mang tính chất dữ dội thì bạn cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng (thủng dạ dày - tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính...) có thể xảy ra. Những trường hợp bị bệnh mạn tính gây đau vùng thượng vị như bệnh thuộc về dạ dày, bệnh về đường dẫn mật, bệnh về tim mạch, bệnh nhiễm giun... cũng rất cần khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ để được theo dõi và điều trị hết nguyên nhân càng sớm càng tốt.

Song song với việc điều trị theo đơn bác sĩ, bạn cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Một số bệnh gây đau vùng thượng vị cần kiêng khem trong ăn uống như bệnh về dạ dày không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh. Những bệnh thuộc về hệ tim mạch, gan mật cũng rất cần một chế độ điều trị thích hợp, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

BS. Phương Anh

Các tin cũ hơn