Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  24
 • Ngày hôm qua:

  231
 • Tuần hiện tại:

  1182
 • Tháng hiện tại:

  1890
 • Lượt truy cập:

  804019

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Viêm loét dạ dày hay tái phát tại sao?

Đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh có thể có những biểu hiện viêm, vị trí viêm hoặc loét khác nhau

Đau vùng bụng trên rốn, đau thường xuất hiện lúc đói hoặc ngay sau ăn nhưng vài trường hợp đau không liên quan gì đến bữa ăn, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Đau âm ỉ có khi kéo vài tháng hoặc vài ba năm. Đau có tính chất chu kỳ, một chu kỳ thường từ 1 tuần hoặc vài tuần trở lên. Kèm theo đó là các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa: nặng bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, cảm giác đau rát ở dạ dày, đôi lúc đi cầu ra phân đen… Đó là những cảm giác bất tiện và khó chịu của người bị viêm loét dạ dày tá tràng thường xuyên phải chịu đựng.

Cần nội soi để nhận biết vị trí dạ dày bị tổn thương

Đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh có thể có những biểu hiện viêm, vị trí viêm  hoặc loét khác nhau, mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, viêm tá tràng hoặc loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm.Nếu không chữa kịp thời dứt điểm, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương nặng nề dẫn đến hệ quả tất yếu là bệnh nhân sẽ bị viêm loét dạ dày, tá tràng mãn tính.

Viêm loét dạ dày hay tái phát tại sao?
Viêm loét dạ dày tái phát dai dẳng gây khó chịu…

“Gánh nặng” của niêm mạc dạ dày

Bắt đầu từ một đợt cấp, có thể do Nhiễm khuẩn HP ( HelicobacterPylori) hoặc ngộ độc thức ăn và các thuốc kháng viêm được coi là yếu tơ nguy cơ quan trọng nhất làm tăng lực tấn công lên “ hàng rào” bảo vệ niêm mạc dạ dày.  Vì vậy, người bị loét dạ dày tá tràng lâu ngày thường gầy, da xanh, niêm mạc nhợt khi đi nội soi. Thói quen của chúng ta là uống kháng sinh, hoặc các loại thảo dược có thể cắt cơn đau dạ dày và giảm nhanh các triệu chứng chỉ cần “đỡ là thôi” nhưng triệu chứng giảm không có nghĩa là niêm mạc dạ dày hoàn toàn bình phục!. Trong khi đó ngày nào cũng phải tiếp xúc với thức ăn, chất kích thích, thậm chí đồ ăn nhiễm khuẩn, niêm mạc dạ dày có thể kích ứng và tái phát viêm bất cứ khi nào. Điều đó giải thích tại sao bệnh cứ dai dẳng tái phát.Nguy hiểm hơn sự tổn thương viêm nhiễm niêm mạc dạ dày lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng như: thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa thậm chí là ung thư dạ dày - căn bệnh chiếm vị trí hàng đầu trong các loại ưng thư đường tiêu hóa.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách nào?

Tinh chất nghệ như một thành phần không thể thiếu trong những bài thuốc chữa căn bệnh viêm loét dạ dày do có công dụng chống viêm, thu gọn những gốc oxy có liên quan đến quá trình viêm và hoạt tính chống loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Curcumin dự phòng và cải thiện những thương tổn gây thực nghiệm ở dạ dày do kích thích sản sinh chất nhày bảo vệ niêm mạc. Trong nghệ tươi chỉ chứa 0,3% curcumin, là thành phần chính quyết định tác dụng phòng và chữa bệnh kỳ diệu của nghệ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, các nhà khoa học khuyên dùng đủ liều 12g curcumin tương đương 4kg nghệ, đây là điều khó thực hiện buộc mọi người phải nghĩ đến giải pháp khác hơn là ăn nghệ tươi hàng ngày.

Việc sử dụng trực tiếp viên nang Curcumin đã được bào chế thì gặp phải vấn đề không tan trong nước (độ tan 0,001%), lại dễ bị chuyển hóa nhanh nên theo các nghiên cứu chỉ 7-10% curcumin hấp thu vào máu và sinh khả dụng chỉ đạt 9-10%.

Viêm loét dạ dày hay tái phát tại sao?
 

Khi Y học phát triển các nhà khoa học Italia đã cho ra đời công nghệ Curcumin Phytosome (Meriva) mà theo nghiên cứu lâm sàng đã đưa ra sự ưu việt của hoạt chất này:

Curcumin Phytosome có sự ổn định cao của tinh chất curcumin và làm tăng hấp thu qua đường uống gần 31,5 lần so với curcumin dạng thông thường.

Khi tạo phức hợp với các phospholipid thì tính tan của curcumin được cải thiện rất tốt, che chắn và hạn chế được sự phân hủy curcumin, đồng thời có thể hấp thu vào tế bào một cách linh động và nhanh chóng do bản chất của phức hợp là một phospholipid.

Tính an toàn của dạng phytosome cũng đã được chứng minh: Các thử nghiệm tiến hành trên 106 người tình nguyện cho thấy rằng, không có phản ứng phụ nào được ghi nhận khi dùng curcumin phytosome với liều 1,2g/ ngày trong vòng 18 tháng.

Bên cạnh  dùng Meriva (Curcumin Phytosome) người viêm loét dạ dày nên dùng kết hợp với Dạ cẩm. Theo kinh nghiệm dân gian của đồng bào Tày sử dụng cây Chạ khẩu cắm mà ta gọi là Dạ cẩm để chữa bệnh loét dạ dày, lở loét ngoài ra, chữa vết thương chóng làm lên da non rất hiệu quả. Dựa trên cơ sở tác dụng này, năm 1962 bệnh viện Lạng sơn đã dùng Dạ cẩm chữa loét dạ dày với tác dụng giảm đau trung hòa acid trong dạ dày, bớt ợ chua làm vết loét se lại.

Viêm loét dạ dày hay tái phát tại sao?
Cây dạ cẩm chữa viêm loét dạ dày.

Sự ra đời của hoạt chất Curcumin Phytosome kết  hợp với Dạ cẩm như một sự đột phá lớn trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày mãn tính, giúp tái tạo niêm mạc, làm lành các vị trí đang bị tổn thương trên niêm mạc dạ dày, làm liền nhanh ổ loét, giúp người bệnh hướng tới hỗ trợ chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả, giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Các tin cũ hơn