Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  24
 • Ngày hôm qua:

  135
 • Tuần hiện tại:

  159
 • Tháng hiện tại:

  2411
 • Lượt truy cập:

  804540

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Những ai có nguy cơ cao bị ung thư đường tiêu hóa?

 Hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Vì thế, việc phát hiện sớm, giúp cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính giúp làm giảm tỷ lệ ung thư.

 

Thông tin trên được GS.TS Đào Văn Long - Trưởng Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra bên lề Hội nghị khoa học chuyên ngành điều trị bệnh đường tiêu hóa do Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Nagoya Nhật Bản tổ chức ngày 19/9

Hàng trăm bệnh nhân được phát hiện ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm

Hội nghị khoa học chuyên ngành điều trị bệnh đường tiêu hóa nhằm cập nhật kiến thức cho các y, bác sỹ Việt Nam về các kỹ thuật cắt, tách tổn thương ung thư sớm và tiền ung thư dạ dày, đại tràng… Từ sự hợp tác của 2 đơn vị này mà thời gian qua, hàng trăm bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai tránh được phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với sự giúp đỡ của trường Đại học Nagoya Nhật Bản trong cập nhật các kỹ thuật hiện đại về điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, 7 năm qua, hàng trăm bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai đã được sàng lọc phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm như: ung thư dạ dày, đại trạng, ung thư thực quản. Từ đó, các bác sỹ tiến hành nội soi cắt, tách dưới niêm mạc để lấy toàn bộ khối u ra khỏi ống tiêu hóa, thay cho việc cắt cả một đoạn dạ dày, đại trạng hoặc thực quản như trước đây và bệnh nhân không phải điều trị hóa chất. Điểm ưu việt của kỹ thuật này là giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật lớn và thời gian nằm viện ngắn hơn so với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.

Cũng với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản, hiện nay, Trung tâm Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành thường quy các kỹ thuật khó như: thăm dò, chẩn đoán và điều trị bệnh lý ở mọi vị trí của ruột non, đốt sóng cao tần phá huỷ khối u gan, lấy sỏi ống mật chủ qua nội soi đường miệng… và nhiều kỹ thuật khác

Ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong

Trao đối với báo chí bên lề hội nghị khoa học chuyên ngành điều trị bệnh đường tiêu hóa, GS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Vì thế, việc phát hiện sớm, giúp cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính giúp làm giảm tỷ lệ ung thư.

Các bác sĩ Khoa Tiêu hóa- Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành nội soi tiêu hóa cho bệnh nhân

“Việc tái khám để phát hiện sớm bệnh ung thư các bệnh đường tiêu hóa ở những người có nguy cơ là rất quan trọng. Nếu phát hiện sớm hầu như có thể chữa khỏi. Tuy nhiên do tâm lý sợ phát hiện ra bệnh nên người bệnh thường ngại đi khám, chỉ đến khi thấy đau không chịu nổi, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, sút cân…; họ mới đến viện thì đã muộn”- GS Long cảnh báo.

Theo các chuyên gia, có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc có các triệu chứng đường tiêu hóa.

Những ai có nguy cơ cao bị ung thư đường tiêu hóa?

Những người có nguy cơ cao bị ung thư là: người trên 50 tuổi, tiền sử gia đình có người thân bị ung đường tiêu hóa, tiền sử viêm dạ dày, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đại tiện ra máu… Những trường hợp này cần đi soi đại trực tràng, dạ dày thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.

Tuy nhiên, GS Đào Văn Long cũng nói rõ: không phải cứ mang vi khuẩn HP là phải điều trị bới ước tính khoảng 70% dân số mang vỉ khuẩn HP nhưng không phải tất cả đều cần điều trị mà chỉ khi nào có các triệu chứng đau bụng, ợ hơi… mới cần đi khám, để bác sĩ chẩn đoán bệnh và tư vấn điều trị phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa thường có dấu hiệu như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, nôn ói, nặng có thể nôn ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen.

Triệu chứng nhóm ung thư này chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy; trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện…

 

 

Thái Bình

Các tin cũ hơn