Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  320
 • Ngày hôm qua:

  182
 • Tuần hiện tại:

  794
 • Tháng hiện tại:

  9369
 • Lượt truy cập:

  779200

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Xử trí khi tiểu ra máu

Tôi 37 tuổi, sức khỏe bình thường. Mấy hôm nay tự dưng tôi thấy đi tiểu hơi buốt, nước tiểu không trong như bình thường mà có màu nâu nâu như máu làm tôi rất lo lắng. Xin hỏi nguyên nhân gây tiểu ra máu, cách xử trí và phòng ngừa?

                                                                                    Ngô Đức Minh (Lạng Sơn)

Nước tiểu bình thường có màu vàng rơm hoặc trong. Tiểu ra máu là hiện tượng có máu trong nước tiểu. Trên thực tế, có thể thấy máu đỏ tươi trong nước tiểu; nhưng máu cũng có thể bị hòa tan làm cho nước tiểu có màu hồng, màu gỉ sắt hoặc nâu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu ra máu: nhiễm khuẩn đường tiểu, nhiễm khuẩn thận, sỏi bàng quang hoặc thận, bệnh về tuyến tiền liệt, bệnh thận, chấn thương thận, rối loạn di truyền, tác dụng phụ của thuốc: aspirin, penicillin, heparin...

Tùy theo nguyên nhân tiểu ra máu mà có những xử lý thích hợp. Đối với trường hợp nước tiểu đổi màu không nhận rõ là tiểu ra máu hay chỉ là sử dụng thực phẩm cần thay đổi chế độ ăn để loại trừ nguyên nhân. Nếu tiểu ra máu do quá trình tập luyện thể thao, cần điều chỉnh cường độ cho phù hợp. Tuy nhiên, tiểu máu luôn là nguyên nhân của một bệnh lý thực thể tại hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý toàn thân nên nếu nghi ngờ bị tiểu máu, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để khám xác định có bị tiểu máu hay không và nếu có thì nguyên nhân nào gây nên. Lưu ý, không tự điều trị bằng kháng sinh, thuốc cầm máu... sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý nguy hiểm này.

Thường không thể ngăn chặn được tiểu máu, mặc dù có những bước có thể làm để giảm nguy cơ của một số bệnh gây ra nó. Để phòng căn bệnh này, cần uống đủ nước, ít nhất 2 lít/ ngày, đi tiểu khi cảm thấy buồn tiểu và càng sớm càng tốt; sau khi giao hợp cần vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh đúng cách để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiểu; hạn chế muối, protein và các thực phẩm chứa oxalate; không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh tiếp xúc với hóa chất...           

BS. Nguyễn Hưng

Các tin cũ hơn