Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  78
 • Ngày hôm qua:

  156
 • Tuần hiện tại:

  78
 • Tháng hiện tại:

  2330
 • Lượt truy cập:

  804459

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Ngủ ngáy có nguy cơ cao bị ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp có liên quan đến giấc ngủ.

Theo các bác sĩ, hội chứng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm: tai biến mạch máu não, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng ngừng thở khi ngủ là những cơn ngừng thở từng lúc khi ngủ trong thời gian từ 10 giây trở lên, dẫn đến giảm nồng độ oxy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn.

Nhằm phát hiện sớm những bệnh nhân mắc hội chứng ngừng thở trong cộng đồng chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hiệu quả các rối loạn giấc ngủ, Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám sàng lọc phát hiện và tư vấn miễn phí Hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Người dân tới khám sẽ được các bác sĩ Trung tâm Hô hấp khám và tư vấn miễn phí về cách phòng tránh yếu tố nguy cơ và các phương pháp điều trị hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Thời gian khám từ 8h00 đến 12h00, thứ 7 ngày 16/08/2014.

Địa điểm: Hội trường lớn, Tầng 2, nhà Nhật, Bệnh viện Bạch Mai, Số 78 Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội.

Đăng ký khám và hẹn thời gian khám qua số điện thoại: (04) 3.629 1207; 0972 46 3203; hoặc email: duanbenhphoi@gmail.com.

Người bệnh đến khám đúng theo thời gian đã hẹn để ban tổ chức có điều kiện phục vụ tốt nhất.

Đối với những trường hợp nghi có bệnh cần phải đo đa ký hô hấp hoặc đa ký giấc ngủ để chẩn đoán xác định, bệnh nhân sẽ được hẹn lịch đo đa ký hô hấp hoặc đa ký giấc ngủ tại Trung tâm Hô hấp. Trong khuôn khổ các hoạt động hướng về cộng đồng, Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ bệnh nhân 80% chi phí đo đa ký.

Trên thế giới hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ (SAOS) gặp với tần suất từ 2% đến 4% ở nam giới trưởng thành. Ở châu Á có tỷ lệ mắc SAOS tương tự như ở người châu Âu, tỷ lệ tương ứng là từ 4,1% đến 7,5% (ở nam giới) và từ 2,1% đến 3,2% (ở nữ giới) tuổi trung niên.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ lớn của SAOS, tuy nhiên ở người châu Á thì mức độ thấp hơn do cân nặng của họ kém hơn những người châu Âu.

Tại Việt Nam, nghiên cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ 1/1/2008 đến 1/6/2010 cho thấy, trong số 263 bệnh nhân đến khám vì những biểu hiện bệnh lý hô hấp có liên quan đến giấc ngủ, thấy độ tuổi trung bình 50 ±14 tuổi; Nam giới chiếm 79 %, nữ giới 21%. Tỷ lệ mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ chiếm 87,1%, trong đó > 50% bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo.

Đối tượng có các triệu chứng nghi ngờ Hội chứng ngừng thở khi ngủ:

1. Ngủ ngáy kèm theo ngừng thở, ngạt thở.

2. Buồn ngủ nhiều ban ngày.

3. Thức giấc nhiều lần trong đêm.

4. Đi tiểu nhiều lần trong đêm

5. Đau đầu buổi sáng.

6. Giảm trí nhớ, giảm độ tập trung.

7. Thừa cân, béo phì, bất thường vùng hàm mặt,…

8. Tăng huyết áp kháng trị

D.Hải

Các tin cũ hơn