Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  11
 • Ngày hôm qua:

  231
 • Tuần hiện tại:

  1169
 • Tháng hiện tại:

  1877
 • Lượt truy cập:

  804006

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Ứng dụng san hô điều trị viêm tai giữa

Việc ứng dụng san hô sinh học trong phẫu thuật đã mở ra một hướng mới trong điều trị bệnh viêm tai giữa.

Ứng dụng san hô điều trị viêm tai giữa

Một ca ứng dụng san hô trong phẫu thuật điều trị ở BV Tai mũi họng TP.HCM - Ảnh: do BV cung cấp

Sở Y tế TP.HCM vừa có thống kê những tiến bộ của ngành y tế TP trong thời gian qua, trong đó có phương pháp “phẫu thuật tái tạo tai giữa một thì bằng san hô sinh học VN”. Kỹ thuật này được thực hiện ở Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TP.HCM (Q.3, TP.HCM).

 

 
 

Ngoài BV Tai mũi họng TP.HCM, còn có các BV khác cũng được Sở Y tế TP đánh giá đã có phương pháp điều trị tiến bộ trong thời gian qua, gồm: BV Truyền máu huyết học (với kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp kháng nguyên); BV Nhân dân 115 (phẫu thuật khớp háng ít xâm lấn cho bệnh nhân gãy cổ xương đùi); BV Nhi đồng 1 (phẫu thuật túi phình nhĩ trái); BV Nhi đồng 2 (triển khai những kỹ thuật tiên tiến chỉnh sửa những dị tật bẩm sinh ở trẻ em); BV Bệnh nhiệt đới (áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm mới nổi như cúm H7N9, H5N1...).

 

 

Bác sĩ Lê Hoàng Phong (bác sĩ điều trị thuộc Khoa Tai đầu mặt cổ, BV Tai mũi họng TP), người trực tiếp triển khai kỹ thuật này, cho biết trước đây khi kỹ thuật điều trị chưa tiến bộ, chúng ta điều trị viêm tai giữa chủ yếu là mổ loại trừ bệnh tích, bằng cách khoét bỏ bộ phận bị bệnh, rồi để lại khoảng trống. Cách này gây bất lợi cho người bệnh sau mổ như: thính lực giảm, ù tai, chóng mặt, phải đến BV thường xuyên để được chăm sóc. “Từ năm 2009, chúng tôi phối hợp Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ Trường đại học Y Dược TP, bắt đầu ứng dụng dùng san hô sinh học VN trong phẫu thuật điều trị bệnh ở tai, đặc biệt là viêm tai giữa mạn tính Cholesteatoma (một dạng bệnh nặng) thường gặp ở VN”, bác sĩ Phong nói và cho biết san hô sinh học do Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM nghiên cứu và sản xuất. Mỗi ca mổ, chi phí riêng cho san hô sinh học chỉ vài trăm ngàn đồng, thấp hơn rất nhiều so với dùng vật liệu ngoại nhập. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2009 đến nay, BV Tai mũi họng TP.HCM đã thực hiện dùng san hô điều trị cho 70 trường hợp lấp hố mổ xương chũm; 30 ca tái tạo vỏ xương chũm; 34 ca tái tạo tường dây thần kinh VII; 10 ca tái tạo tai giữa một thì; và tái tạo thành sau ống tai ngoài. Hiện nay, BV tiếp tục hợp tác với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch để làm ra keo sinh học tự thân (làm từ máu của người bệnh), dùng keo này để kết dính, định hình khối san hô ghép vào cơ thể tốt hơn, đẹp hơn... “Chúng tôi đang hướng tới tái tạo tai giữa một thì, nghĩa là từ khâu mổ lấy bệnh tích, tái tạo cấu trúc đến phục hồi chức năng... làm cùng lúc trong một ca mổ, để giảm chi phí, thời gian đi lại cho người bệnh”, bác sĩ Phong nói.

 

Thanh Tùng

Các tin cũ hơn