Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  315
 • Ngày hôm qua:

  182
 • Tuần hiện tại:

  789
 • Tháng hiện tại:

  9364
 • Lượt truy cập:

  779195

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Vitamin C có lợi cho người bệnh gút

Axit uric gây nên nhiều vấn đề sức khỏe và trước khi các tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong các khớp gây viêm, bạn cần có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Axit uric gây nên nhiều vấn đề sức khỏe và trước khi các tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong các khớp gây viêm, bạn cần có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Bên cạnh việc giảm hấp thu những thực phẩm giàu purine và tránh sử dụng carbonat, đồ uống có đường, bạn cũng cần tăng cường hấp thu vitamin C. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2011 trên tờ Arthritis Care and Research, bổ sung vitamin C làm giảm đáng kể axit uric trong máu, do vậy làm giảm nguy cơ tăng uric máu và phòng ngừa mắc bệnh gút.

Vitamin C và axit uric

Vitamin C có các thuộc tính axit-uric niệu, làm tăng sự đào thảo axit uric qua thận do vậy giảm hàm lượng axit uric trong máu. Nó cũng hoạt động tại các khu vực tái hấp thu axit uric của thận, nhờ đó tăng tốc độ lọc cầu thận và làm giãn nở động mạch. Nhờ thuộc tính chống oxy hóa mạnh, các chế phẩm bổ sung vitamin C làm giảm những tổn thương do gốc tự do. Nó cũng dẫn tới giảm hình thành axit uric trong huyết thanh.

Tăng cường hấp thu vitamin C

- Bắt đầu ngày mới với 1 cốc nước chanh vì vitamin C giúp bạn đào thải các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, duy trì độ ẩm cho cơ thể bằng cách tăng cường hấp thu chất lỏng, tạo ra sự bài tiết axit uric qua đó hỗ trợ điều tiết axit uric.

- Ăn nhẹ bằng những loại trái cây như quả anh đào, việt quất, nho, dứa và ổi để tăng hàm lượng vitamin C.

- Ăn các loại rau có lá như rau bina và rau dền vốn rất giàu vitamin C có thể giúp bạn đối phó với tình trạng này. Bạn có thể chế biến dưới dạng súp để tăng cường hấp thu.

Món sa lát chứa ớt chuông và súp lơ xanh cũng rất tốt.

 

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Các tin cũ hơn