Danh mục bài viết

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức

Liên kết web

Thống kê truy cập

 • Hôm nay:

  11
 • Ngày hôm qua:

  231
 • Tuần hiện tại:

  1169
 • Tháng hiện tại:

  1877
 • Lượt truy cập:

  804006

Quảng cáo

Thuốc mới

Tiện ích

Rượu vang đỏ lợi cho sức khỏe nếu biết cách dùng

Tôi nghe nói rượu vang, nhất là rượu vang đỏ, rất tốt cho nam giới và những người mắc bệnh tim, có đúng không thưa bác sĩ?

Tôi nghe nói rượu vang, nhất là rượu vang đỏ, rất tốt cho nam giới và những người mắc bệnh tim, có đúng không thưa bác sĩ?

Hoàng Thanh Quyền (Nam Định)

Quả nho đỏ có một chất tên là flavonoid có tác dụng ngăn chặn quá trình ôxy hoá của tế bào, từ đó chống lão hoá. Sở dĩ rượu vang đỏ có khả năng ngăn chặn ôxy hóa cao hơn so với nước cốt nho, dù rằng hàm lượng flavonoid ở thức uống này cũng không kém là vì nó có thêm chất ethanol (rượu), một yếu tố quan trọng giúp flavonoid dễ hấp thu trong đường ruột và phát huy hoạt tính của flavonoid trên cơ thể. Rượu vang đỏ có khá nhiều tác dụng như phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt (vì rượu vang đỏ chứa tanin là tác nhân chống ôxy hóa và resveratrol có đặc tính ngăn chặn sự phát triển của khối u nên có tác dụng phòng ngừa ung thư), gia tăng tuổi thọ (chất resveratrol trong rượu vang đỏ kết hợp với quercetin trong dầu olive sẽ làm chậm quá trình lão hóa bằng cách kích hoạt các enzym phụ trách điều tiết gen kiểm soát quá trình lão hóa), giảm béo phì, phòng ngừa các bệnh tim mạch... Điều quan trọng cần nhớ là uống vừa phải, vì nếu uống quá 300ml rượu/ngày có thể gây tiến triển bệnh cơ tim, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, rối loạn nhịp tim và đột tử. Tình trạng giảm co bóp cơ tim, rối loạn nhịp tim sẽ xảy ra nếu uống quá nhiều trong một lần. Với phụ nữ, uống quá 500ml rượu vang/ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

BS. Thanh Tú

Các tin cũ hơn